ตวงข้าวสารใส่หม้อหุงข้าวในปริมาณที่ต้องการ ใส่น้ำเปล่าให้ท่วมข้าว ใช้มือซาวข้าวอย่างช้าๆ เพื่อล้างสิ่งสกปรกออกจากข้าว ทำซ้ำ 2 - 3 ครั้ง การซาวข้าวช้าๆ สามารถคงไว้ซึ่งคุณค่าทางสารอาหารได้
เติมน้ำสะอาดลงในข้าวที่ซาวเสร็จแล้ว ด้วยอัตราส่วน 1 : 1 - 1½ ถ้วย
กดปุ่มเพื่อเริ่มหุง ใช้เวลาประมาณ 10 - 15 นาที (ปิดฝาหม้อหุงข้าวระหว่างหุงทุกครั้งเพื่อป้องกันไม่ให้ไอน้ำระเหยออก)
เมื่อข้าวสุก รอประมาณ 10 นาที จากนั้นใช้ช้อนหรือทัพพีคนให้ข้าวกับไอน้ำกระจายกันทั่ว เพื่อให้ได้ข้าวที่นุ่ม อร่อย น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น
ตวงข้าวเหนียวใส่หม้อหุงข้าวในปริมาณที่ต้องการ ใส่น้ำเปล่าให้ท่วมข้าว ใช้มือซาวข้าวอย่างช้าๆ เพื่อล้างสิ่งสกปรกออกจากข้าว ทำซ้ำ 2 - 3 ครั้ง การซาวข้าวช้าๆ สามารถคงไว้ซึ่งคุณค่าทางสารอาหารได้
เทน้ำสะอาดลงในข้าวที่ซาวแล้ว ด้วยอัตราส่วนข้าวต่อน้ำ 1 : 0.7 - 1 ถ้วย
กดปุ่มเพื่อเริ่มหุง ใช้เวลาประมาณ 10 - 15 นาที (ปิดฝาหม้อหุงข้าวระหว่างหุงทุกครั้งเพื่อป้องกันไม่ให้ไอน้ำระเหยออก)
เมื่อข้าวสุก รอประมาณ 10 นาที จากนั้นใช้ช้อนหรือทัพพีคนให้ข้าวกับไอน้ำกระจายกันทั่ว เพื่อให้ได้ข้าวที่นุ่ม อร่อย น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น
แช่ข้าวเหนียวในน้ำสะอาด โดยแช่ทิ้งไว้ประมาณ 2 - 3 ชั่วโมง
รินน้ำที่แช่ทิ้ง และเทข้าวเหนียวลงในหวดนึ่งข้าว
เติมน้ำสะอาดลงในหม้อนึ่งข้าว ประมาณ 4 - 5 นิ้ว วางหวดนึ่งข้าวลงบนหม้อหุงข้าวเหนียว แล้วปิดฝา
ตั้งน้ำให้เดือด นึ่งประมาณ 20 นาที เมื่อข้าวสุกจึงค่อยๆ นำหวดนึ่งข้าวออกจากหม้อ จากนั้นกลับข้าวเหนียวและกวนให้ทั่ว ก่อนตักขึ้นบรรจุใส่ภาชนะพร้อมรับประทาน